Hỏi: Bé sơ sinh sau khi tắm nước lá thì nổi nốt đỏ, đấy là bệnh gì?
eDoctor
Câu hỏi:
Chào Bác sĩ. Cháu nhà em hiện tại gần 1 tháng tuổi. Bé có bị nổi những nốt đỏ trên cổ, ngực, tay và 2 chân. Hiện tại tình hình đang dịch bệnh nên đến bệnh viện khám rất khó khăn. Tình trạng bé trai nhà em vẫn bú, ngủ đều đặn theo cữ, chỉ khóc khi thiếu sữa. Bé nhà em thì bú sữa mẹ hoàn toàn, lúc mới bệnh viện về sau 1 tuần có tắm nước lá (đinh lăng) được vài ngày thì thấy xuất hiện nhiều nốt đỏ giống sốt ban. Em thấy vậy ngưng tắm nước lá đinh lăng sang tắm nước ấm bình thường, thì nốt đỏ giảm dần nhưng không bớt hẳn, vẫn còn lốm đốm khắp người. Nay thì thấy ngực và 2 bên cánh tay nổi những nốt đỏ giống sốt ban. Bé nhà em thì đo nhiệt độ ổn định từ 36.8 - 37.5. Hiện em đang rất lo về da bé, mong Bác sĩ xem hình ảnh và tư vấn dùm em. Nhà em sinh bé đầu nên rất thiếu kinh nghiệm. Xin cảm ơn Bác Sĩ!
Trả lời:
Chào bạn. Bạn không cần thiết phải tắm lá cho bé ạ, có thể gây viêm da. Nhiệt độ của bé như vậy là sốt rồi ạ. Bạn nên chườm ấm cho bé, nếu sốt cao trên 38 độ nên dùng thuốc hạ sốt. Bé có thể đang bị sốt phát ban. Bạn caafn theo dõi nhiệt độ, nhịp thở, ý thức, nôn trớ, quấy khóc của bé có bất thường không. Nên đưa bé đi khám là tốt nhất bạn ạ. Thân mến.