Hỏi: Bé 6 tháng tuổi hay bị nôn trớ phải làm sao?
eDoctor
Câu hỏi:
Xin chào Bác sĩ, Bé nhà em 6 tháng tuổi hay bị nôn trớ, ngày 2-3 lần, và trước khi nôn bé tăng động nhiều không biết có sao không? Hiện bé gần 6 tháng, cân nặng 7,1kg cao 63cm, như vậy có bình thường không thưa Bác sĩ? Bé hay bị côn trùng cắn, bị đỏ và nổi mẩn nước, mong Bác sĩ tư vấn thuốc nào bôi ngoài để phòng côn trùng cũng như trị sau khi bị đốt ạ. Cám ơn Bác sĩ rất nhiều!
Trả lời:
Chào bạn. Không rõ bé nhà bạn lúc sinh được bao nhiêu kg ? Thường lúc 6 tháng, nếu cân nặng của bé gấp đôi lúc sinh là hoàn toàn bình thường. Theo tiêu chuẩn cân nặng của WHO , bé trai 6 tháng có cân nặng 7.9kg , chiều cao 67.6cm, bé gái là 7.3 kg và cao 65.7cm. Như vậy bé nhà bạn hơi thấp một chút so với tiêu chuẩn. Nếu bé bú mẹ hoàn toàn, bạn nên bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ để có chất lượng sữa tốt. Nếu bé đã ăn dặm, thì cho ăn đủ chất dinh dưỡng, có thể uống thêm Canxi và Vitamin D3 để bé hấp thu được Canxi tối đa. Vì van dạ dày của bé đang là hai chiều, chưa hoàn thiện nên bé hay nôn chớ. Vì vậy, sau khi ăn không nên cho bé chơi đùa, nghịch ngơm, hoặc rung lắc mạnh làm cho bé dễ chớ. Ngoài ra ăn xong có thể vỗ lưng cho bé ợ hơi để tránh gây nôn chớ. Khi bé bị côn trùng cắn, nếu bé da nhạy cảm bị muỗi hay côn trùng cắn là lát sau sưng tấy, nổi hạt nước, hay vùng da quanh nốt tiêm sưng cứng lên khiến trẻ rất ngứa ngáy khó chịu. Với tình trạng này bạn có thể mua típ Remos IB dạng kem được để bôi xoa cho con giảm ngứa, giảm đau nhanh hơn. Remos IB tuy không chống chỉ định về độ tuổi sử dụng, nhưng trẻ dưới 6 tháng càng hạn chế dùng càng tốt. Trường hợp muỗi hay côn trùng đốt gây viêm sưng nhiều chỉ nên dùng từ 1-2 ngày. Ngoài ra nên hạn chế mở cửa vào khoảng chạng vạng tối sẽ giảm thiểu được sự di chuyển của muỗi từ bên ngoài vào trong phòng. Thường xuyên giữ vệ sinh cho trẻ sạch sẽ. Không nên xịt nước hoa hay dùng các sản phẩm chăm sóc da có mùi thơm, bởi chính mùi mồ hôi hoặc những mùi thơm này sẽ "dụ" muỗi đến gần trẻ. Cũng không nên để thức ăn trong phòng của bé hoặc quanh chỗ bé vui chơi vì mùi thơm của thức ăn sẽ kéo muỗi đến nhiều hơn. Giữ vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng, tránh ẩm thấp . Thân mến.