Hỏi: Bé 3 tháng tuổi không muốn bú mẹ, cần làm gì?
eDoctor
Câu hỏi:
Con chào bác sĩ. Con có con trai tròn 3 tháng tuổi, bé ít bú mẹ từ 3 hôm nay; con có cho bú bình thì bé bú cũng ít. Từ lúc sinh bé, con cho bú mẹ và bình thay phiên nhau vì sữa con ít. Tuy nhiên dạo gần đây từ ngày 17, bé ít bú hẳn ra nhất là bú mẹ, bé thấy vú mẹ là la lối và đẩy ra, bé bú bình thì ít hơn lúc trước. Con có kiểm tra họng bé thì thấy cổ họng hơi đỏ, bé hay quấy khóc và ngủ không được sâu như trước. Bình thường bé ngủ tầm 2 tiếng, nay bé ngủ chưa được 1 tiếng là thức. Xin hỏi bác sĩ con con có bị sao không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào em Bình thường trẻ từ 2 tháng đến 4 tháng tuổi: 120ml đến 180ml cho mỗi lần bú sữa. Ngày trung bình sẽ cần khoảng 700 – 800ml sữa mẹ. Nguyên nhân bé bú ít có thể do mẹ ít sữa bé bú không ra nên không muốn bú mẹ, nên em phải hút sữa cho ra bình để bé bú, nếu sữa mẹ không đủ mới cho bé bú thêm sữa công thức , em cũng nên xem lại có thể bé bị ngạt mũi, viêm họng cũng khó khăn khi bú em nên rửa mũi cho bé bằng nước muối sinh lý , có thể bé thay đổi sự phát triển tập lẫy... cũng ảnh hưởng đến bú ít Vấn đề em nên xem cân nặng của bé có bị ảnh hưởng không nếu bé không lên cân thì em nên cho bé đi khám chuyên khoa nhi để được khám và tư vấn cụ thể. Thân mến chào em