Hỏi: 16 tuổi chiều cao chưa đạt tiêu chuẩn, nên uống gì?
eDoctor
Câu hỏi:
Bác sĩ cho cháu hỏi: cháu hiện 16 tuổi, là nam nhưng chiều cao không đạt mức tiêu chuẩn theo độ tuổi, cháu chỉ cao 1m65 và nặng 49kg. Cháu có đi khám dinh dưỡng và được bác sĩ chẩn đoán còi xương chậm phát triển, kê toa cho cháu uống kẽm và một vài loại thuốc trị chán ăn, nhưng không có kê toa canxi và bảo cháu 1 ngày uống 3 hộp sữa. Cháu lại không thích uống sữa, vậy cháu có thể mua viên uống Canxi & D3 uống thay sữa được không? Liệu có ảnh hưởng gì không ạ? Mong Bác sĩ trả lời giúp cháu!
Trả lời:
Chào bạn. Viên uống canxi và D3 không thay được sữa bạn nhé, ở tuổi của bạn không có chỉ định dùng canxi để tăng chiều cao, uống sữa không chỉ có canxi mà còn một số loại acid amin, protid khác. Chiều cao phụ thuộc vào di truyền và cả dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời từ khi mang thai rất nhiều. Giờ bạn có thể ăn đầy đủ chất, thử các loại sữa khác nhau tìm loại ưa thích, tập thể dục thể thao thường xuyên nhất là bơi lội, tập xà...để phát triển chiều cao tốt nhất có thể. Thân mến.