Hỏi: 14 tuổi cảm thấy căng tim, khó thở. Đây là bệnh gì?
eDoctor
Câu hỏi:
Cháu là nữ, 14 tuổi. Cháu gặp triệu chứng khó thở, đôi lúc căng tim. Cháu bị triệu chứng này vào ngày hôm qua và chưa có sự can thiệp ở bên ngoài. Mong Bác sĩ cho cháu lời khuyên.
Trả lời:
Chào cháu Những triệu chứng cháu mô tả như khó thở, tức ngực, hoặc đau vùng tim có thể là triệu chứng của rối loạn thần kinh thực vật, hay xảy ra với bé gái tuổi vị thành niên (13-19 tuổi). Nguyên nhân có thể do mệt mỏi, thiếu ngủ, ăn uống không điều độ, căng thẳng, áp lực trong học hành thi cử... cơ thể sẽ giải phóng ra các chất gây co mạch tạm thời, từ đó gây ra các triệu chứng đau tức ngực, khó thở, tim đập nhanh... Hiện tượng này sẽ dần dần được cải thiện. Vì vậy, nếu trước đây cháu vẫn khỏe mạnh bình thường, không có bệnh tim mạch và hiện tượng này mới xảy ra, trong một thời gian ngắn, sau đó lại trở lại bình thường thì cháu không nên quá căng thẳng, lo lắng quá mức, ăn uống điều độ và tập thể dục thường xuyên, hạn chế chất kích thích như chè, cafe... ăn đủ chất, uống đủ nước. Nếu có dư cân thì tăng cường vận động, tập thể dục để duy trì cân nặng hợp lý. Tuy nhiên, nếu tình trạng của cháu vẫn không cải thiện nhiều, tốt nhất cháu nên sớm đến chuyên khoa tim mạch để thăm khám tìm nguyên nhân và hướng xử lý phù hợp. Chào cháu!