Em nam 24 tuổi thưa bác sĩ em có hạch bằng đậu xanh nổi ở cổ , sờ vào không đau và trơn trơn. Lúc trước em hay bị viêm amidan là nó nổi, khi hết nó lặn, bây giờ viêm amidan hết nhưng hạch vẫn còn. Thưa bác sĩ em đang mắc bệnh gì ạ và cách điều trị ạ !
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về eDoctor! Xin trả lời câu hỏi của bạn như sau, với triệu chứng nổi hạch thì có khá nhiều vấn đề cần phải nói ở đây, nếu như bạn miêu tả thì hạch của bạn không lớn, di động tốt, bờ gọn, không đau tức và liên quan tới viêm nhiễm vùng miệng, họng của bạn, vậy bạn cũng không cần quá lo, vì đây phần nhiều là hạch viêm phản ứng mà thôi, có thể nó sẽ xuống rất rất chậm vì bị thâm nhiễm và tăng sinh bởi các tế bào viêm. Cũng khuyên bạn nên đi khám để kiểm tra vùng hầu họng, tuyến giáp để loại trừ các căn nguyên khác. Trân trọng!