chào bác sĩ, em sinh bé được hơn 8 tháng nhưng dạo gần đây k biết vì sao tay e hay bị tê, e cầm đũa, cầm chổi hay làm gì cũng bị tê. k biết có phải do em thiếu canxi k ạh. còn về bé nhà em hay có thói quen khi bú hoặc chơi thì tay hay vò tai, nhưng dạo gần đây tầm 10 ngày nay ngón tay cái của bé hay để vào phần lỗ tai và lay lay k biết có phải bị viêm tai k ạh. em có rọi đèn kiểm tra thì thấy tai bé vẫn khô ráo.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Khi mang thai, để đảm bảo đủ Canxi cho sự hình thành và phát triển xương của em bé, nhu cầu Canxi của mẹ tăng lên 40% so với lúc không mang thai. Nếu khẩu phần thiếu hụt can xi, cơ thể phải cân bằng can xi trong máu bằng huy động can xi từ xương và răng. Tình trạng thiếu canxi sẽ diễn ra từ từ. Phụ nữ mang thai không thể nhìn thấy được biểu hiện của việc thiếu hụt canxi. Khi tình trạng thiếu canxi trở nên nặng hơn, nó sẽ biểu hiện bằng những triệu chứng như là mệt mỏi, đau nhức răng, đau lưng, tê chân tay, chuột rút,…Sau khi sinh, lúc này bà mẹ vẫn cần tiếp tục bổ sung canxi vì mất canxi qua sữa mẹ cho bé bú nên tình trạng của bạn có khả năng là thiếu hụt canxi. Thứ nhất đầu tiên bạn cần quan tâm đến chế độ ăn uống, các thực phẩm chứa nhiều canxi như ăn nhiều thịt, cá , trứng , sữa, các loại đâu, trái cây, bổ sung vitamin,… uống thêm mỗi ngày 200 - 400 UI vitamin D3 để có thể hấp thu được canxi, thuốc calci sandoz 500mg 1-2 viên/ ngày. Nhu cầu canxi cho phụ nữ cho con bú là 1000 mg/ngày. Do đó, bạn cần ước tính lượng canxi trong sữa và trong thuốc để cung cấp không thừa canxi vì thừa canxi có thể gây sỏi thận. Hành động kéo tai hay vò đầu bứt tai của trẻ lớn hơn một chút là phấn khích hoặc có gì không ổn ở đầu và tai. Trẻ nhỏ kéo tai có thể là cách bé thể hiện sự phấn khích khi khám phá ra đôi tai của mình. Tuy nhiên bé cũng có thể kéo tai khi mọc răng. Còn một số trường hợp bé khóc và ôm lấy tai thì bé có thể bị nhiễm trùng tai. Phản ứng của mẹ là cần chú ý các biểu hiện của con để biết chính xác con gặp vấn đề gì. Nếu bé phấn khích vì điều gì thì cứ kích thích trẻ. Nếu bé đang mọc răng thì phải giúp bé thấy thoải mái nhất. Khi bé khóc và ôm tai mẹ cần đưa con đến bác sĩ kiểm tra. Biểu hiện đó của bé cũng có thể do tình trạng thiếu canxi nhưng phải xem thêm có các biểu hiện thiếu canxi khác không (chiều cao, chậm mọc răng, khóc đêm, tóc bị chiếu liếm, răng sậm màu...). Mỗi sáng, Bạn nên cho bé phơi nắng 20 phút và uống 400 UI vitamin D3. Đôi điều thông tin đến bạn. Chúc gia đình bạn nhiều sức khỏe - Thân chào bạn