Xin chào bác sĩ, em mang thai 6 tuần hay có cảm giác đau bụng dưới âm ỉ 1 lúc sau lại k thấy đau nữa. Liệu như thế thai nhi có sao k bác sĩ. Em cám ơn.
Trả lời:
Chào bạn! Đau bụng dưới khi mang thai là biểu hiện phổ biến mà rất nhiều chị em gặp phải. Hiện tượng này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra và mức độ nguy hiểm của nó cũng khác nhau ở tùy người, phụ thuộc vào tính chất đau và các dấu hiệu đi kèm. Bình thường, vào tháng đầu mang thai, thai đang làm tổ nên có thể tạo ra cảm giác đau lâm râm, âm ỉ trong khoảng 2-3 ngày. Nếu thấy cảm giác đau này không tăng lên mà có xu hướng giảm đi và hết thì bạn có thể không cần lo lắng quá. Còn trong trường hợp cơn đau bụng tăng dần, kèm theo những triệu chứng khác như: ra máu đen lợn cợn như bã cà phê, đi ngoài, buồn nôn, ói mửa, choáng váng, mệt mỏi, suy kiệt sức lực... thì bạn cần đi khám ngay lập tức. Tất cả các dấu hiệu trên có thể do tình trạng mang thai ngoài dạ con. Còn nếu bạn bị đau từng cơn, tăng dần, dồn dập, kèm theo ra máu tươi cục thì có thể là biểu hiện của hiện tượng dọa sẩy thai. Nếu gặp trường hợp này bạn cũng cần đi khám ngay để được bác sĩ can thiệp kịp thời. Nếu để hết đau bụng thì rất có thể thai đã hoàn toàn bị đẩy ra khỏi buồng tử cung. Bạn cần theo dõi kỹ các dấu hiệu của mình. Nếu thấy khó chịu trong người, cơn đau tăng lên, hoặc xuất hiện thêm các triệu chứng nghi ngờ khác thì cần đi khám ngay lập tức để bảo toàn sức khỏe của con yêu. Bạn nên tới các bệnh viện, cơ sở y tế chuyên sản khoa để được thăm khám và chăm sóc sức khỏe cả mẹ và thai nhi. Chúc hai mẹ con khỏe mạnh!