Xin chào bác sĩ em đang có 1 thắc mắc về vấn đề bệnh ngoài da của HIV. Xin hỏi bác sĩ thời kì sau lây nhiễm k triệu chứng ( 3-5 năm ) thì biểu hiện của bệnh ngoài da HIV như thế nào ạ. Khi phát ban đỏ HIV thời kì này có gây ngứa hay không? Ban đỏ sẽ xuất hiện ở bất kì nơi đâu trên cơ thể hay tập trung nhất ở phần nào ạ?Ban đỏ xuất hiện là ở luôn trên cơ thể hay sẽ biến mất gian ( vài tiếng hay vài ngày)& thường xuất hiện ở đâu nhất trên cơ thể. Ban đỏ này chỉ có duy nhất 1 nốt hay là nhiều nốt, nhiều mảng loang lổ. Thật sự em đang rất quan tâm vấn đề này. Xin bác sĩ giải đáp cho em. Em đang rất lo lắng. Em xin chân thành cảm ơn Bác sĩ !
Trả lời:
Chào em Khi bị nhiễm HIV, hệ thống miễn dịch sẽ bị phá hủy ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể, đặc biệt là những bệnh ngoài da và phát ban trên da là triệu chứng phổ biến khi nhiễm HIV. Đây là dấu hiệu ban đầu của hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh và xuất hiện trong vòng 2-3 tuần sau khi nhiễm vi-rút và thường đi kèm những biểu hiện khác như sốt, buồn nôn, tiêu chảy, sụt cân, kinh nguyệt không đều hoặc mệt mỏi đau nhức cơ thể. Tùy theo cơ địa từng người mà tình trạng phát ban sẽ khác nhau. Người nhiễm HIV có thể có triệu chứng phát ban hay mẩn ngứa trên da. Hình thái đa dạng, không có đặc trưng, có thể theo từng mảng nhưng cũng có thể rải rác, có thể nốt mẩn ngứa có kích thước như đinh ghim nhưng cũng có thể có kích thước to hơn như hạt đậu. Phát ban có thể có cả ở phần dưới cơ thể, tuy nhiên vị trí phát ban hay gặp là ở vùng mặt, bụng, cánh tay, nửa trên thân mình. Phát ban trong giai đoạn này có thể kéo dài vài tuần rồi tự hết. Tuy nhiên, không thể căn cứ vào đặc điểm hình thái, vị trí của ban hay nốt mẩn ngứa để chẩn đoán đó là ban do nhiễm HIV hay do lí do khác bởi không có tính chất đặc hiệu và dễ nhầm lẫn. Do đó khi có hành vi nguy cơ hoặc nếu nghi ngờ thì cần làm xét nghiệm kiểm tra xác định. Ở giai đoạn 3 sau khi nhiễm HIV, người bệnh có thể bị phát ban do viêm da. Loại phát ban này có biểu hiện là vùng da hồng, hơi đỏ và ngứa. Triệu chứng có thể kéo dài 1-3 năm và thường xuất hiện ở vùng bẹn, dưới cánh tay, ngực, mặt và lưng. Nếu em thực sự đang lo lắng và cần có kiến thức như vậy, em có thể liên hệ qua trung tâm tư vấn sức khỏe qua điện thoại 19006191 hoặc 0911009900 để được tư vấn kiến thức liên quan đến HIV/AIDS miễn phí nhé. Chúc em khỏe!