Xin chào bác sĩ Em 31 tuổi đang uống thuốc viêm xoang mạn theo bác sĩ chỉ định như trong hình và kèm chai xịt Flixonase mỗi ngày 1 lần buổi sáng.em muốn hỏi những loại thuốc kê đơn đó có gây tác dụng phụ không mà tuần lễ nay từ khi uống em bị mất ngủ cả đêm co đêm thì mơ màng không sâu giấc nghe tiếng động nhỏ là giật mình khó đi vào giấc ngủ. Hiện e mất ngủ 2 đêm liền rồi rất mệt mỏi mà ban ngày nằm ngủ tình trạng vẫn vậy. Xin bác sĩ tư vấn giúp làm sao cải thiện tình trạng này ạ. Giờ cứ nằm xuống là tâm trạng lo lắng không ngủ được. Cảm ơn bác sĩ nhiều ạ
Trả lời:
Chào anh, Tình trạng của anh có 2 vấn đề cần quan tâm: - Do bệnh lý viêm xoang dẫn đến tình trạng đau đầu khiến anh mất ngủ. - Do tác dụng phụ của thuốc: Ở đây anh được sử dụng thuốc menison 16 mg, và Fluticasone là thuốc kháng viêm corticoids, thuốc này có nhiều tác dụng phụ khi sử dụng kéo dài, trong trường hợp của anh có thể tác dụn phụ là rối loạn giấc ngủ (mất ngủ, khó ngủ, ngủ chập chờn, hay tỉnh giấc,...). Để xác định chính xác nguyên nhân, anh có thể tạm ngưng sử dụng nhóm thuốc này : menison và fluticasone, theo dõi thêm xem tình trạng của anh có cải thiện không. Đồng thời thông báo với BS điều trị về tác dụn phụ của thuốc ở lần tái khám sau. trong thời gian ngưng fluticasone anh có thể sử dụng nước muối sinh lý NaCl 0,9% để nhỏ mũi tạm thời. Chúc anh mau khỏe.