Xin chào bác sĩ, E bị bỏng bô xe mà lúc tắm lỡ bị rách da ra vỡ nước. Nay bôi thuốc gì cho nhanh khỏi và k để lại sẹo ạ. E xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn Đối với vết bỏng nhẹ, nông thì người bị bỏng không cần chữa trị bỏng bô quá nhiều bước và phức tạp. Vết thương sẽ tự lành trong vòng 2 tuần và không để lại sẹo. Nạn nhân không nhất thiết phải băng bó vết thương, để vết thương tiếp xúc với không khí sẽ nhanh lành hơn. Cần hạn chế để vùng da tổn thương tiếp xúc với quần áo để tránh nhiễm trùng Đối với vết bỏng nặng hơn. Tuyệt đối không chọc vỡ bọng nước. Khi có việc phải đi lại, nên băng vết bỏng lại bằng gạc mỡ vaseline giúp vết bỏng không bị dính vào gạc. Khi băng vết thương chỉ nên băng nhẹ, không được băng quá chặt hay kín vì có thể gây sừng hóa da non (sẹo nhăn nheo, sậm màu). Ngoài băng gạc bằng vải thông thường, hiện nay trên thị trường còn có một loại băng vết thương khác dạng xịt. Thao tác xịt đơn giản, kháng khuẩn tốt, vết thương không bị bịt kín mà tiếp xúc với không khí sẽ giúp quá trình lành vết thương diễn ra nhanh hơn. Hiện giờ bọng nước của bạn vỡ, bạn nên giữ cho vềt thương khô thoáng, tránh nhiễm trùng. Thân