Dấu hiệu, nguyên nhân triệu chứng sảng ở người lớn tuổi
eDoctor
Câu hỏi:
Giới tính: Nữ, tuổi: 90 Triệu chứng: Ngoại em dạo này bị quên trước quên sau, tính tình thay đổi, trở nên hung hăng và không phân biệt được ban đêm ban ngày, lại nói là có người hại mình, không tin ai cả, gọi ăn cơm cũng không ăn, uống nước, hay đi tắm cũng không chịu đi ạ. Cứ nói là có người vô hại. Sáng mà nói là nửa đêm rồi không chịu làm gì hết. Dìu đút cho ngoại ăn thì ngoại trở nên hung hăng hất đồ, la um lên, cào người khác, đập đồ... - Triệu chứng bắt đầu được khoảng 3-4 ngày nay ạ. Không biết triệu chứng trên là bị bệnh gì ạ? Nhờ bác sĩ kê toa cho em để em mua thuốc cho ngoại uống để cải thiện ạ. Em xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Chào em. Đây là triệu chứng của sảng, và có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình huống này. Theo như lời kể của em thì bà chỉ mới bị 3-4 ngày, chứ không phải kéo dài nhiều tháng nay, vì nếu kéo dài thì ta gọi là bệnh sa sút trí tuệ/ lú lẫn tuổi già. Vậy với chẩn đoán Sảng, thì ta làm gì? Nên đưa bà vào BV lớn để khám, làm các xét nghiệm đánh giá xem liệu có bị nhiễm trùng, thiếu điện giải, thiếu cortisol máu, tai biến mạch máu não, v.v. Rất nhiều thứ ở người già khi mắc bệnh sẽ gây ra Sảng. Đây là bệnh không thể kê thuốc uống ngoại trú được mà chỉ nên đưa vào viện em nhé. Xin được thông tin đến em!