Dấu hiệu của táo bón và bệnh trĩ
eDoctor
Câu hỏi:
Chào bác sĩ ạ! em năm nay 19 tuổi, em bình thường đi vệ sinh nặng thì tầm 2-3 ngày e mới đi được, tình trạng đó lâu rồi thì phải ạ. Em thấy nó quen thuộc nhưng mà giờ em mới thấy nó không được tốt. Lúc em đi thì thường cũng ko khó đi nhưng cũng chẳng dễ, phân to ạ. Gần đây em phát hiện vùng hậu môn của em có một cái gì bé bé nó trồi ra ở giữa hậu môn ạ, bé bé mềm mềm ạ! Không biết là dấu hiệu của bệnh trĩ không ạ? chứ nó không hề đau hay có cảm giác gì ạ! em cảm ơn bác sĩ ạ!!
Trả lời:
Chào bạn, các triệu chưng bạn kể bạn có dấu hiệu táo bón và có trĩ nhé. Bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống sinh hoạt: ăn nhiều rau xanh hoa quả tươi, hạn chế thức ăn rắn, uống khoảng 1500-2000ml nước mỗi ngày và xoa bụng theo chiều kim đồng hồ. Bạn có thể luyện thói quen đi đại tiện vào buổi sáng mỗi 15p, không ngồi rặn lâu, tránh ngồi xổm nhé. Chúc bạn nhiều sức khoẻ!