Dạo này đường tiêu hoá của em không ổn định. vài ngày trước em bị đau bụng giống như mắc tiêu chảy nhưng lại bị táo bón, khó đi, cuối ngày thì hết. Qua hôm sau em hết đau bụng nhưng đi chưa bình thường. 2 ngày hôm nay thì sáng thức dậy phải vào nhà vệ sinh gấp. Đi giống tiêu chảy nhưng phân lại nhỏ vụn, nát. Đến trưa này ăn sáng xong được 30-45p lại mắc cầu, đi thấy nóng và giống tiêu chảy nhưng phân nát không thành khuôn. Được 1 tiếng sau lại mắc cầu và phân nhỏ, không nát, vẫn bị nóng khi đi. Em đang định uống smecta. Mong bác sĩ tư vấn.
Trả lời:
Chào bạn Không biết bạn thường đau bụng vào lúc sau ăn hay bất cứ khi nào cũng đau? nếu đau sau ăn thì bạn thường ăn những thức ăn loại nào? Bạn có hay ăn đồ cay nóng, đồ lạnh và béo mỡ hay đồ nhiều đạm không? Bạn đi đại tiện xong có đỡ đau bụng và dễ chịu hơn không? Một số bệnh nhân viêm đại tràng kích thích cũng có thể có triệu chứng giống như bạn nếu ăn nhiều đồ cay nóng, nhiều đồ sống hoặc ăn nhiều đạm, uống bia... và đau bụng sẽ đỡ khi bạn ngừng ăn những thức ăn gây kích thích đó. Bạn cũng nên đến khám bác sỹ để bác sỹ có thể khám ci tiết và điều trị tốt hơn cho bạn