Đã tiêm vaccine Covid-19 thì có nguy cơ bị virus tấn công vào phổi hay không?
eDoctor
Câu hỏi:
Chào Bác Sĩ ! anh trai em năm nay 39tuổi ở tp HCM đã tiêm vắc xin covid Astrazeneca dc 3 tháng, cách đây 4 hôm có bị đau rát họng, tê đầu luỡi ( chưa bị mất mùi vị ) và ho kèm theo hơi nóng sốt 38 độ, hôm qua đã test nhanh 2 lần đều duơng tính, có liên hệ trung tâm y tế thực hiện cách ly điều trị tại nhà uống thuốc vitamin C với thuốc hạ sốt có đỡ hạ sốt nhưng người mệt mỏi, và bị đau 2 bên lưng ( sau lưng ) bác sĩ cho e hỏi liệu a trai e bị đau 2 sau lưng có phải là đau do triệu chứng virut tấn công vào phổi không? Và có cần phải đi chụp phổi để kiểm tra sự tổn thuơng không? em rất mong được sự phản hồi của bác sĩ , em xin chân thành cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn, anh bạn nhiễm covid sau khi đã tiêm vacxin thì khả năng triệu chứng sẽ không nhiều và ít nặng bệnh như những người chưa tiêm. Anh bạn nên theo dõi sát SP02 và nhiệt độ hàng ngày, nếu SP02<96% thì nên thở oxy ngay nhé. Ngoài ra triệu chứng đau mỏi người hay đau lưng có thể do đau mỏi cơ (triệu chứng nhiềm virus). Còn tổn thương phổi thì cần chụp phim phổi mới đánh giá được tổn thương bạn nha. Ngoài ra, bạn ấy nên ăn uống đủ chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lí, uống 2000-2500ml nước mỗi ngày và vệ sinh sát khuẩn tay cũng như sát khuẩn bề mặt (giường chiếu, bàn ghế, tay nắm cửa, vịn lan can...), đeo khẩu trang khi ho hắt hơi hay tiếp xúc với người khác, ở phòng riêng và mở cửa sổ nếu ở chung nhà với người khác, dùng riêng đồ dùng cá nhân như bát đũa cốc chén và tráng nước sôi sau khi dùng nhé. Nếu cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ chat trực tiếp với bác sĩ edoctor nha. Chúc bạn nhiều sức khỏe!