Da, be con di i nhieu lan trong ngay nua, an it, toi wa co pha cho be uog nuoc am voi 1 it muoi nua, sag gio be chua oi nhug co i 2 lan roi, e cam on bsi rat nhieu. Xin chào bác sĩ,
Trả lời:
Chào bạn! Chào bạn, với cân nặng và chiều cao hiện tại bé phát triển thể chất hoàn toàn bình thường. Thông thường nôn trớ là hiện tượng khá thường gặp ở trẻ và có nguyên nhân như sau: - Phần lớn là do sinh lý vì dạ dày của trẻ nằm ngang và cao, tâm vị lại chưa đóng chặt nên dễ nôn trớ. Đa số các trường hợp này sẽ tự hết khi bé lớn hơn. - Một số trường hợp có nguyên nhân do viêm nhiễm đường hô hấp... trường hợp này bạn nên cho bé đi khám chuyên khoa Nhi để bé được khám và điều trị kịp thời. - Một số trường hợp khác là do nguyên nhân tâm lý: bé sợ ăn, gặp mùi vị khói chịu hoặc do thức ăn không phù hợp trong thời kỳ ăn dặm... Để khắc phục tình trạng nôn trớ sinh lý bạn cần: - Chia nhỏ bữa ăn hơn, sau ăn nên bế bé 10-15 phút, có thể vỗ ợ hơi cho bé. Bạn cần tránh các yếu tố làm tăng áp lực trong ổ bụng như táo bón, mặc quần áo chật… Thức ăn của bé bạn cần chế biến đặc hơn bình thường. - Bạn có thể cho bé dùng thêm sản phẩm cung cấp các enzym tiêu hóa như amylase, protease, maltase… giúp phân rã, tiêu hóa hết lượng thức ăn trong bụng bé, làm trống ống tiêu hóa và hạn chế tình trạng nôn trớ của bé. - Nếu tình trạng nôn trớ tăng lên làm ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển thể chất của bé... thì cần cho bé tới bác sĩ chuyên khoa Nhi để khám và điều trị kịp thời.