Xin chào bác sĩ, con tôi năm nay 4 tuổi, cháu có hiện tượng sốt nhẹ vào ban đêm, xin hỏi bác có nên đem cháu đi khám hay tự mua thuốc để uống ở nhà
Trả lời:
Chào bạn, Tại nhà hãy sử dụng cặp nhiệt độ đáng tin cậy để phát hiện sớm khi bé bị sốt nhé. Đánh giá sốt khi thân nhiệt từ 38 độ C trở lên khi đo ở hậu môn hay từ 37,5 độ C trở lên nếu đo ở miệng hoặc từ 37,2 độ C nếu đo ở nách. Khi trẻ bị sốt nhẹ: Cho trẻ mặt quần áo thoáng và cho bé uống nhiều nước, theo dõi thân nhiệt mỗi 4 giờ. Khi trẻ bị sốt vừa: - Cởi bớt quần áo, cho bé mặc đồ mỏng và rộng để dễ thoát nhiệt. - Cho bé nằm ở nơi thoáng mát, giảm nhiệt trong phòng. - Cho bé uống nhiều nước. - Cho bé dùng thuốc hạ sốt. - Lau mát cho bé bằng nước ấm. Sử dụng 5 khăn ướt nhỏ: 4 khăn đặt ở hai bên nách và hai bên bẹn, 1 khăn dùng để lau khắp người. Thay mỗi 2-3 phút. Ngưng lau khi nhiệt độ bé xuống dưới 38,5 độ C hoặc sau khi đã lau 30 phút. Lau khô và cho bé mặc lại đồ mỏng. Có thể tắm cho bé bằng nước ấm. Nên dùng nước ấm có nhiệt độ thấp hơn 2 độcC so với thân nhiệt trẻ. Không dùng nước lạnh, cồn hay dấm để lau trẻ. Đưa bé đi khám tại cơ sở y tế khi có các dấu hiệu : - Sốt trên 40,1 độ C - Bé khóc không dỗ được hoặc bứt rứt nhiều, khi cử động hoặc khi ba mẹ chạm vào bé - Bé li bì, khó đánh thức. - Cổ cứng. - Có bất kỳ phát ban da nào. - Bé khó thở, và không thấy đỡ hơn sau khi làm sạch mũi bé. - Bé không thể nuốt thức ăn . - Nôn mọi thứ. - Tiêu máu, ói máu, đau khi đi tiểu - Bé bị co giật. - Bé trông rất yếu và mệt. - Hạ sốt hơn 24 giờ rồi sốt tái phát lại. - Sốt kéo dài trên 72 giờ do bất kỳ nguyên nhân nào. Thân ái chào bạn.