Xin chào bác sĩ, Con tôi được 13 tháng,17 ngày. Bé hơi ốm (8.2kg, 73cm). Tôi định chi con uống yến (kids nest). Tuy nhiên, em đọc được một số thông tin là ăn yến trẻ sẽ bị dậy thì sớm. Nhờ bác sĩ tư vấn cho tôi với ạ. Tôi chân thành cảm ơn.
Trả lời:
Chào em, Theo chuẩn tăng trưởng của WHO, bé trai 13 - 14 tháng có cân nặng và chiều cao trung bình từ 9.9kg - 10.1kg ; 76.9cm - 78cm . Bé gái có cân nặng và chiều cao trung bình từ 9.2kg - 9.4kg ; 75.2cm - 76.4cm. Như vậy bé nhà bạn có cân nặng và chiều cao hơi thấp một chút so với tiêu chuẩn. Việc ăn yến gây dậy thì sớm là đúng vì yến và những thực phẩm quá giàu chất dinh dưỡng khác dễ làm tăng hormone hoặc nội tiết tố có thể dẫn đến việc dậy thì sớm của trẻ nhỏ. Tốt nhất, bạn nên cho bé ăn đầy đủ theo 4 nhóm thực phẩm sau : Bột , Đạm, Béo, Vitamin và khoáng chất. Không rõ hiện tại chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bé như thế nào ? Bạn cung cấp thêm để bác sỹ tư vấn cụ thể cho bạn nhé. Thân mến