Xin chào bác sĩ, con tôi được 1 tháng 5 ngày tuổi. Cháu đã 5 ngày chưa đi đại tiện, vẫn bú mẹ nhưng 2 ngày nay hầu như ngày nào cháu cũng chớ. Xin hỏi bác sĩ con tôi bị làm sao và tôi cần làm gì để cải thiện cho cháu?
Trả lời:
Con bạn bị táo bón. Bạn cho con ăn hoàn toán sữa mẹ hay sữa cong thức. Nếu là sữa mẹ thì bạn phải xem lại chế độ ăn của mình, mùa hè nóng mất nước, bạn phải uống đủ 2lits nước mỗi ngày, ăn nhiều rau xanh, ăn thêm khoai lang hay đu đủ chín. Nếu con bạn ăn sữa cong thức cần xem lại pha sữa có đặc quá không hay có cần phải thay sữa khác cho con không. Còn con bị nôn trớ thì do dạ day trẻ nằm ngang nên dễ nôn nhất là mẹ lại cho ăn quá no. Sau ăn bạn nên bế hoi vác lên vai, vỗ nhẹ lưng cho bé ợ hơi, sẽ hết. Trong trường hợp nôn vọt nhiều, táo bón, sốt hay quấy khóc hoặc bỏ bú thì bạn cần cho con đi khám ngay vì có thể là dấu hiệu của bất thường ở não. Chúc bạn nuôi con khoẻ