Xin chào bác sĩ, Cho em hỏi, chu kỳ kinh nguyệt của em vừa hết hôm qua, hôm nay em có nhu cầu uống marvelon, vậy thì em bắt đầu uống viên đầu tiên ngay khi kinh nguyệt đã hết, thì tác dụng ngừa thai của thuốc có phát huy tác dụng vốn có khi uống vào ngày đầu tiên của kinh nguyệt không ạ? Em cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào em, Về nguyên tắc yêu cầu là uống thuốc khi em chắc chắn không có thai. Và đặt ra lý do ngày đầu tiên của chu kì cũng một phần trong nguyên tắc này, hơn nữa khi uống thuốc ngừa thai dạng viên uống hàng ngày sẽ tạo cho em một chu kì mới không quá xáo trộn về ngày, dễ nhớ, dễ thực hiện. Nếu chu kì vừa qua bình thường, em không có thai ( có thể thử quickstick) em có thể uống ngay. Cách uống: marverlon vỉ 21 viên: em uống liên tục 21 ngày vào giờ nhất định trong ngày, sau đó ngưng 07 ngày để ra kinh và sau đó uống vỉ tiếp theo; các vỉ nối tiếp uống theo nguyên tắc tương tự. Trong 07 ngày đầu tiên, em nên sử dụng biện pháp ngừa thai hỗ trợ:VD sử dụng bao cao su.... Hy vọng thông tin trên có ích với em.