Xin chào bác sĩ, Cho e hỏi trong nước tiểu mèo có toxoplasma không, hay ký sinh trùng chỉ ký sinh trong phân mèo ạ?
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Bệnh Toxoplasma do ký sinh trùng Toxoplasma gondii,i ký sinh nội tế bào, có một chu kỳ phát triển hữu tính ở loài mèo (là ký chủ vĩnh viễn) và một chu kỳ phát triển vô tính ở các ký chủ trung gian là các động vật máu nóng (trong đó có người, và kể cả loài mèo) Chu kỳ phát triển hữu tính ở loài mèo (ký chủ vĩnh viễn) - Mèo nuốt phải nang trứng hay nang trong mô (nang giả). - Thoa trùng (hay đoản trùng nếu là nang giả) xâm nhập tế bào biểu mô ruột mèo. - Sau nhiều chu kỳ phát triển ở ruột cho ra giao bào đực và giao bào cái. - Giao tử đực xâm nhập giao tử cái, hình thành hợp tử; vách được tạo ra. - Nang trứng chưa hóa bào tử được thải ra ngoài theo phân. Vì vậy , bảo tử chỉ được thải ra ngoài qua phân, mà không có trong nước tiểu bạn nhé. Thân mến ! Chúc bạn nhiều sức khỏe !