cho cháu hỏi con thấy kết quả của chị gái con là HPV 6,16,58 hỏi chị chị nói không sao như con lên mang thì thấy chỉ số đó là ung thư cổ tử cung cao vậy chị gái con có phải bị ung thư không
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Chị gái bạn nhiễm HPV type 6, 16, 58 (có nhiều type, type 16, 58 là type nguy cơ cao), đây là nguyên nhân chính gây tổn thương cổ tử cung, có thể gây ung thư cổ tử cung. Kết quả làm Pap smear của chị bạn là Tế bào vảy không điển hình có ý nghĩa chưa xác định (ASC-US): có nghĩa phát hiện được những thay đổi ở tế bào vảy. Những sự thay đổi hầu hết là dấu hiệu của tình trạng nhiểm HPV. ASC-US là bất thường phổ biến nhất trong kết quả xét nghiệm Pap.Nếu bạn có một kết quả xét nghiệm Pap bất thường, bạn cần sự kiểm tra sâu hơn. Những xét nghiệm sau đó sẽ được tiến hành tùy theo độ tuổi và kết quả xét nghiệm Pap ban đầu của bạn: Tuổi 21-24: - Tốt nhât nên làm lại XN Pap trong 12 tháng - Có thể chấp nhận: làm XN HPV đối chiếu (Reflex HPV test) trong 12 tháng Tuổi 25-29: Tốt hơn nên làm XN HPV đối chiếu - Có thể chấp nhận: làm lại XN Pap trong 12 tháng Từ 30 tuổi trở lên: nếu HPV(+) Soi cổ tử cung Soi cổ tử cung: là một thủ thuật để thăm khám cổ tử cung với một thiết bị phóng đại hình ảnh. Nếu vùng tế bào tổn thương được nhìn thấy, Bác sĩ sẽ quyết đinh sinh thiết cổ tử cung hay không. Sinh thiết cổ tử cung: Bác sĩ sẽ bấm một mẩu mô nhỏ ở vùng cổ tử cung bị tổn thương và gửi đến khoa Giải Phẫu Bệnh để làm xét nghiệm mô bệnh học để xác định chính xác tổn thương. Chúc gia đình bạn nhiều sức khỏe - Thân chào bạn