Xin chào bác sĩ, Cháu nhà e đc 3tháng tuổi bị sốt ,dầu nóng, tay chân lúc nóng lúc lạnh, đo nhiệt kế trong miệng 39.1 độ, xin hỏi bác sỹ xem có cần đưa đi viên k, hay chỉ cần cho uống thuốc, cháu vân ăn uống binh thường
Trả lời:
Chào bạn. - Trước tiên bạn cho bé mặt quần áo thoáng hoặc chỉ cần cởi bớt quần áo theo dõi thân nhiệt mỗi 4 giờ. - Cho bé uống nhiều nước. - Cho bé dùng thuốc hạ sốt. - Lau mát cho bé bằng nước ấm. Sử dụng 5 khăn ướt nhỏ: 4 khăn đặt ở hai bên nách và hai bên bẹn, 1 khăn dùng để lau khắp người. Thay mỗi 2-3 phút. Ngưng lau khi nhiệt độ bé xuống dưới 38,50C hoặc sau khi đã lau 30 phút. Lau khô và cho bé mặc lại đồ mỏng. Có thể tắm cho bé bằng nước ấm. Nên dùng nước ấm có nhiệt độ thấp hơn 20C so với thân nhiệt bé. Không dùng nước lạnh, cồn hay dấm để lau bé. Cần cho bé bị sốt đi khám bác sĩ ngay nếu: - Sốt trên 40,10C - Bé khóc không dỗ được hoặc bứt rứt nhiều. - Bé khóc khi cử động hoặc khi ba mẹ chạm vào trẻ. - Bé li bì, khó đánh thức. - Cổ cứng. - Có bất kỳ phát ban da nào. - Bé khó thở, và không thấy đỡ hơn sau khi làm sạch mũi trẻ. - Trẻ không thể nuốt thức ăn hoặc bú được. - Nôn mọi thứ. - Tiêu máu, ói máu. - Bé bị co giật. - Bé trông rất yếu và mệt. Cần cho bé bị sốt đi khám bác sĩ trong vòng 24 giờ nếu: - Bé từ 2-4 tháng tuổi (trừ khi sốt xảy ra trong vòng 48 giờ sau khi tiêm vaccin bạch hầu – ho gà – uốn ván và trẻ không có triệu chứng nặng nào khác). - Sốt trên 400C (nhất là đối với trẻ dưới 3 tuổi). - Bé đau khi đi tiểu. - Sốt kéo dài trên 24 giờ mà không có nguyên nhân rõ ràng. - Hạ sốt hơn 24 giờ rồi sốt tái phát lại. - Sốt kéo dài trên 72 giờ do bất kỳ nguyên nhân nào. Thân.