Xin chào bác sĩ, Cháu 19 tuổi r,da cháu là da nhờn nên rất nhiều mụn và vết thâm,xin bác sĩ tư vấn cho c cách trị mụn và vết thâm được k ạ.và cả chế độ ăn uống như thế nào cho tốt ạ
Trả lời:
Chào bạn, Nhiều người có tuyến bã hoạt động mạnh, chế tiết nhiều nhờn làm cho da mặt trở nên trơn bóng, dính và khó chịu. Cũng chính da nhiều nhờn đó làm cho bụi bẩn trong không khí dễ dính vào hơn và gây bít tắc các lỗ chân lông làm cho chất nhờn được tuyến bã bài tiết ra không thoát ra ngoài được mà ở dưới da, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây viêm nhiễm, tạo thành các mụn trứng cá. Các mụn trứng cá có thể chỉ là các mụn đầu đen hoặc nặng hơn có thể là các mụn trứng cá bọc gây đau và khó chịu nhiều. Các mụn trứng cá bọc này, khi vỡ ra thường để lại các sẹo lõm, làm giảm tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Để khắc phục tình trạng da nhiều nhờn và nhiều mụn đầu đen, mụn trứng cá thì trước tiên bạn cần phải rửa mặt hàng ngày bằng nước sạch, khi đi ra ngoài đường cần phải đeo khẩu trang, mang đầy đủ kính mũ để hạn chế tối đa bụi bẩn bám dính vào người, vào da mặt, nhất là khi đi dưới thời tiết nóng, trên những tuyến đường nhiều bụi bặm. Ngoài ra,bạn nên dùng thêm sữa rửa mặt, sẽ làm giảm đáng kể lượng chất nhờn trên da mặt và cũng sẽ có tác dụng làm giảm các mụn trứng cá. Hiện nay, có nhiều loại sữa rửa mặt của nhiều hãng sản xuất khác nhau nhưng có thể bạn chỉ phù hợp với một hay một vài loại nhất định vậy nên bạn nên xem xét và lựa chọn kĩ trước khi mua và sử dụng lâu dài. Ngoài ra nếu tình trạng trên kéo dài và không cải thiện có thể bạn cần sử dụng một số loại thuốc kháng sinh uống và bôi kết hợp. Để được chỉ định, bạn nên đến khám tại chuyên khoa da liễu để được tư vấn thêm nhé.