Chào bác sĩ, Con tôi được 3 tháng tuổi, gần 1 tháng nay bé 10 ngày mới đi cầu 1 lần, có khi tôi phải thụt hậu môn bé mới đi được, phân màu vàng, sệt và quánh. Tôi cũng tìm hiểu các biện pháp như xoa bụng và xi, di chuyển chân như đạp xe đạp cho bé nhưng chưa thấy cải thiện, đến nay đã 5 ngày mà bé vẫn chưa đi ị nữa. Bé bú sữa mẹ và có bổ sung thêm sữa bột khoảng 30-60 ml/ngày. Mong bác sĩ giúp tôi cách trị táo bón cho bé, tôi có cho bé uống nước cam 1 ngày khoảng 1-2 tép như vậy có được không ạ. Rất mong phản hồi sớm từ bác sĩ, tôi chân thành cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn. Chào bạn. Với tình trạng đi ngoài của con là táo bón do nhu động ruột của con chưa ổn định, nếu để tình trạng kéo dài có thể dần dần con càng táo hơn nữa, bố mẹ cần thực hiện xoa bụng cho bé, xoa xa bữa bú, không xoa ngay sau khi bé bú, tránh nôn trớ. Bố mệ xoa dọc khung đại tràng (xung quanh bụng, ở giữa lad ruột non), theo chiều kim đòng hồ, vừa xoa vừa ấn sâu dần tạo lực tác động chứ không chỉ xoa ở da sẽ không có tác dụng. Ngoài ra, nếu bé ăn sữa ngoài thì có thể đó là 1 nguyên nhân gây táo cho con vì bé khó khăn trong việc hấp thu protein và đường lactose lâu dần tích tụ nhiều cặn xơ trong đường tiêu hóa của bé, bạn có thể bổ sung men vi sinh cho con, hoặc thay đổi loại sữa nếu cần thiết. Hàng ngày bạn hãy xi bé đi ngoài vào 1 giờ nhất định để tập cho bé phản xạ đi ngoài , sau khi xi mà bé không đi thì mới thụt cho bé, chứ không thụt luôn, để sau này khi bé nghe tiếng xi là sẽ đi ngoài . Bé 3 tháng tuổi bạn nên cho bé bú mẹ hoàn toàn , và mẹ cần bổ sung dinh dưỡng để bé có hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, mẹ chú ý ăn thực phẩm mát , nhiều rau xanh, hoa quả tươi... Thân mến