Chào bác sĩ . Bác có thể cho tui hỏi : bé cháu tui năm nay 6 tuổi đã thay răng sớm nhưng tháng trước cháu có thay rang cữa phía trên như đã hơn tháng cháu chưa mọc răng ở đó .Có phải do cháu hay liếm chổ đó ma ko mọc răng ko ạ .Xin cảm ơn bác
Trả lời:
Chào bạn Thông thường chiếc răng sữa đầu tiên mọc khi trẻ được 6 tháng tuổi, và phần lớn trẻ mọc đủ 20 răng sữa (10 ở hàm trên và 10 ở hàm dưới) trước khi lên 3 tuổi. Sau đó, các răng sữa sẽ rụng dần và được thay thế bằng răng vĩnh viễn tương ứng. Đến thời kỳ thay răng, chân răng sữa sẽ tiêu, răng sữa lung lay và rụng để răng vĩnh viễn mọc lên. Răng nào mọc trước sẽ thay trước. Thời gian, và tốc độ mọc răng sữa và thay răng vĩnh viễn có thể khác nhau, sớm hay chậm hơn vài tháng vẫn là bình thường. Khoảng thời gian thông thường một chiếc răng sữa được thay thế bởi răng vĩnh viễn ở trẻ diễn ra khoảng vài tuần hoặc tối đa là 1-2 tháng. Thời gian thay răng diễn ra ngắn hay dài phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại răng hoặc vị trí của răng. Trường hợp của bé nhà bạn, nếu bé phát triển bình thường, không bị suy dinh dưỡng, thiếu can xi thì bạn cũng không nên lo lắng quá vì nhiều trường hợp răng vĩnh viễn sẽ mọc lại sau 2 tháng. Chỉ trong trường hợp răng sữa bị mất 4-5 tháng sau mà vẫn chưa có răng vĩnh viễn thay thế mới coi là bất thường và khi đó, cần phải đưa trẻ đến nha khoa để khám và được chụp xquang cung xương hàm, theo dõi sự phát triển của các mầm răng vĩnh viễn nằm trong xương hàm để phát hiện những lệch lạc như răng mọc ngầm, mọc lệch, dư răng, thiếu mầm răng vĩnh viễn... Chúc bạn khỏe!