Cho em hỏi hiện tại Ba em bị ung thư trực tràng giai đoạn 3 ( T3N1M0 ) , Bác Sỹ cho em hỏi với kí hiệu trên thì tiên lượng sống của Ba em là bao nhiêu % ạ
Trả lời:
Chào bạn! Phân chia giai đoạn ung thư đại tràng còn được dựa trên hệ thống TNM. Theo đó, hệ thống TNM đánh giá mức độ ung thư qua 3 tiêu chí: Khối u, sự di căn khối u và tế bào ung thư có liên quan với hạch Lympho. Hệ thồng TNM chia mức độ ung thư đại trang thành 4 giai đoạn và tái phát. Giai đoạn 0: Tế bào ung thư được tìm thấy ở lớp niêm mạc trong cùng của đại tràng. Giai đoạn 1: Tế bào ung thư đã lan vào thành trong của đại tràng. Giai đoạn 2: Tế bào ung thư có thể lan rộng hơn và xuyên qua thành trong của đại tràng, xâm lấn sang các mô lân cận nhưng chưa thâm nhập đến hạch bạch huyết. Giai đoạn 3: Tế bào ung thư đi vào hạch bạch huyết nhưng chưa lan sang các bộ phận khác trong cơ thể Giai đoạn 4: Tế bào ung thư đã lan sang các bộ phận khác trên cơ thể như gan hay phổi. Tái phát: Tình trạng bệnh được điều trị khỏi một thời gian và tái phát lại. Nếu không được phát hiện sớm thì bệnh có thể tái phát tại đại tràng hay ở các bộ phận khác trên cơ thế. Ở giai đoạn 3, nếu được điều trị tốt, và đúng phác đồ thì tiên lượng còn tốt. Tuy nhiên để có thể tiên lượng cụ thể thời gian sống còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố, cần đánh giá tổng hợp bạn nhé. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ đang điều trị để rõ hơn. Chúc sức khỏe!