chào bác si.e bị nổi hạch cổ bên phải cơ ức đòn chũm.tình cờ sờ vào thấy đau.mấy ngày sau thì hạch sưng thêm .và len thêm 1 cục bên phải cổ lun.sau đó e có đi khám ở ung bứu .bs cho siêu âm kết quả hạch viêm.cho thuốc uống 10 ngày sau khi hết thuốc e thấy vẫn ko hết và sờ vào tháy hạch mọc theo hàng dọc cơ ức đòn chũm khoảng 3 cục.e có quay lại tái khám .bs cho e siêu âm kết quả có nhiều hạch vùng tam giác cổ 7-14mm mất rốn hạch .sau khi co kq bs cho sinh thiết chọc hút hạch (fna ).vì thấy mất rốn hạch .và 3ngày sau có kq : lympho bào . thực bào . kết luận hiện phù hợp với hạch viêm .e uống thuốc 10 ngày nhưng vẫn ko thấy hạch mất đi. vậy bs cho e hỏi tình trạng của e co bị ung thư hach.benh hogdkin .ung thư máu ko . chọc hút hạch fna có chính xác ko?hay phải cắt sinh thiết mô tế bào ? hiện e rất lo lắng cảm ơn bs
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Trước hết bạn hãy bình tĩnh, kết quả vẫn chưa rõ ràng. Hạch lymphoma (Lymphoma Hogdkin hoặc non Hogkin) có đặc điểm lúc đầu thường nổi đơn lẻ vùng cổ dọc cơ ức đòn chũm, thượng đòn 2 bên, hạch thường không đau, sau xuất hiện nhiều hạch hơn thành chùm, có thể sờ thấy ở các vị trí khác như nách, ben, bụng...kèm theo các triệu chứng mệt mỏi dai dẳng, sốt, đồ mồ hôi đêm, có thể khó thở, sụt cân. Trường hợp của bạn hạch viêm đau, FNA: lympho bào có thể do bệnh lý hạch viêm do nhiễm trùng vùng hầu họng, hạch viêm lao...khả năng cũng có thể là hạch lymphoma hoặc hạch di căn. FNA đã loại trừ hạch di căn. Giờ để loại trừ lynphoma chỉ có cách lấy trọn hạch (sinh thiết trọn hạch) làm giải phẫu bệnh và nhuộm hóa mô miễn dịch tế bào mới cho kết quả chính xác được, nếu cần bạn có thể nội soi tai mũi họng hoặc CT scanner nếu nguyên nhân không rõ ràng. Chúc bạn nhiều sức khỏe - Thân chào bạn