Dạ con chào bác sĩ, năm nay ba con 49 tuổi có đi khám thì có kết quả là “u ác tính đa u tuỷ di căn không xác định vị trí”. Bác sĩ có nói là hiện tại vẫn chưa biết chính xác là có bị ung thư hay không, phải hoá trị rồi mới biết. Nhưng theo con tìm hiểu thì nếu di căn phổi và gan thì ba con phải có những dấu hiệu khó thở, ăn không được nhưng mọi chuyện sinh hoạt ăn uống vẫn bình thường như trước kia ạ. Ba con chỉ cảm thấy nhứt chân rồi lưng chứ không có những triệu chứng khác ạ. Trước khi phát hiện bệnh thì ba con có bị mờ một con mắt phải nhưng theo lời bác sĩ thì không phải là do khối u gây ra. Con xin hỏi là bây giờ ba con có nên hoá trị không ạ? có khi nào bác sĩ chẩn đoán sai không ạ? Mong sớm nhận được hồi đáp từ các bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi Đầu tiên mình xin bày tỏ sự cảm thông và chia sẽ điều không may xảy đến với gia đình bạn. Mình không biết ba bạn hiện đang được chẩn đoán và điều trị ở đâu. Theo như bạn nói thì chẩn đoán có vẻ như chưa rõ ràng và chắc chắn. Bệnh đa u tủy là một bệnh ung thư máu ác tính có tiên lượng xấu, thường thì có các biểu hiện tổn thương chủ yếu là xương: đau xương (cột sống, x chậu, x ngực, hủy xương, gãy xương tự nhiên, u xương (xương sọ, xương đòn, xương ức, xương bả vai, cột sống... ít thấy ở các xương chân tay...), iểu hiện ngoài xương như tổn thương thận, thiếu máu, giảm tiểu cầu, tăng calci máu, dễ bị nhiễm trùng do giảm sản xuất kháng thể, và khi bị nhiễm trùng thì cần thời gian lâu hơn phục hồi….Bạn nói cho di căn gan, phổi phải mệt khó thở, ăn uống kém...không hẳn là như vậy nếu khối di căn nhỏ, không chèn ép...cũng không biểu hiện triệu chứng gì. Mình thấy lạ đa u tủy chỉ tổn thương xương, ảnh hưởng máu, suy thận chứ không cho khối di căn các cơ quan khác bạn ơi. Một trường hợp mình nghỉ đến là ung thư phổi di căn xương hay gan di xương nếu có tổn thương trên hình ảnh, xét nghiệm...mình không có bệnh án nên điều này không chắc. Bạn nói cũng không rõ. Theo mình ba nạ chắc có lẽ đang điều trị ở một bệnh viện hoặc trung tâm huyết học, để chẩn đoán đa u tủy có tiêu chẩn đàng hoàn bạn ơi, tuy nhiên trường hợp của ba bạn chắc chưa đầy đủ. Bác sĩ tư vấn cho bạn điều trị hóa chất chắc muốn đánh giá đáp ứng của bệnh. Bạn hỏi như vậy cũng rất khó nói, cái gì thấy cũng mơ hồ cả. Nếu bạn còn nghi nghờ có thể khám chẩn đoán ở một cơ sở khác. Nếu bạn không có điều kiện, hoặc cơ sở đó tương đối tốt bạn hãy tuân theo y lệnh của bác sĩ. Hy vọng bạn có quyết định phù hợp Chúc cha bạn nhiều sức khỏe - Thân chào bạn