Chào Bác sĩ, xin cho em hỏi: em bị Viêm gan B với những chỉ số sau xét nghiệm là: - nồng độ virus viêm gan có trong huyết thanh: 10.550 IU/ml= 1x 4 log IU/ml - ngưỡng nồng độ phát hiện virus trong huyết thanh: 15 IU/ml - AST: 33.6 - ALT: 39.2 em xin hỏi với những chỉ số này em có đang bị nặng không? Thanks
Trả lời:
Chào bạn! Thông thường, giá trị bình thường của HBV – DNA là 3x10^2 copies/ml máu sẽ cho kết quả âm tính (định lượng dưới ngưỡng phát hiện), còn nếu vượt qua giá trị này thì cho thấy số lượng virus trong cơ thể bệnh nhân đã hoạt động sao chép rồi. Khi HBV – DNA từ 10^3 – 10^5 copies/ml máu thì virus đang ở giai đoạn sao chép nhưng chưa mạnh, từ 10^5 – 10^7 copies/ml máu thì virus đang ở giai đoạn sao chép tương đối mạnh, khi vượt qua mức 10^7 copies/ml máu thì cho thấy virus đang sao chép rất mạnh. Hàm lượng virus trong máu người bệnh càng cao thì nguy cơ gan tổn thương cũng như biến chứng xơ gan và ung thư gan càng lớn. Bên cạnh đó càng dễ lây nhiễm cho người khác.