bác sĩ cho con hỏi với.bé nhà con có bú nhờ người khác 1 lần.vậy giả sử ng cho bú có bệnh truyền nhiễm như hiv, giang mai.thì khả năng bé bị lây khoảng bao nhiu % ạ.và nêu bé bị hiv thì bác sĩ cho con triệu chứng theo từng giai đoạn được không ạ.
Trả lời:
Chào bạn! Việc lây nhiễm HIV từ mẹ sang con do trẻ bú mẹ đã xác định, có khoảng 5-20% trẻ em bị nhiễm HIV do bú mẹ ở những trẻ sinh ra từ người mẹ có HIV dương tính. Nguy cơ lây nhiễm tăng lên theo thời gian trẻ bú mẹ, nếu trẻ bú mẹ đến 6 tháng, nguy cơ lây nhiễm tới 30%, nếu trẻ bú mẹ đến 24 tháng, nguy cơ lây nhiễm tới 45% .  Nếu người cho bé bú có nhiễm HIV, con của bạn có bú nhờ chị ấy 1 lần với số lượng ít thì nguy cơ lây nhiễm rất thấp, tôi tin rằng cháu sẽ không bị lây nhiễm HIV trong trường hợp này. Tuy nhiên bạn cần cho cháu khám bác sĩ và kiểm tra.  Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe.