chào bs. em bị giang mai kín không có biểu hiện và triệu trứng của bệnh, chỉ khi đi xn huyết thanh em mới biết.trước khi điều trị thì RPR là 1/2. TPHA 1/20580. sau điều trị 2 tháng thì có kết quả RPR 1/2 .TPHA 1/5120 e hỏi thì bs điều trị bảo để theo dõi và không kê thuốc gì thêm . 3 tháng sau e lại đi xn thì kết quả vẫn giữ nguyên không thay đổi và bs vẫn bảo để theo dõi, 6 tháng sau nữa em lại xn lúc này thì kết quả là RPR 1/4 và TPHA LÀ 1/2560. bs cho em hỏi RPR của em tăng thì phác đồ điều trị như vậy có hiệu quả không, nó tăng như vậy là tốt hay xấu, và em muốn lam thụ tinh ống nghiệm thì bệnh của em có lây sang em bé không ạ( vợ e thì không bị giang mai). cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Để chẩn đoán bệnh giang mai, ngoài cách tìm trực tiếp xoắn khuẩn trong bệnh phẩm là dịch tiết từ săng, mảng niêm mạc, sẩn, hạch soi dưới kính hiển vi, có thể tìm gián tiếp qua các xét nghiệm máu. Xét nghiệm TPHA (Treponema Pallidum Hemagglutination Assay) là một kỹ thuật thường dùng để tìm phản ứng đặc hiệu xác định có hiện diện xoắn khuẩn giang mai trong bệnh phẩm người bệnh qua xét nghiệm máu. Trường hợp của bạn không tìm được vô trùng trong dịch tiết?, chẩn đoán gián tiếp và các xét nghiệm TPHA và RPR, qua quá trình điều trị và theo dõi các chỉ số này giảm, (1/4 nhỏ hơn 1 phần 2), nên điều trị như vậy là hợp lý và bạn cần theo dõi thêm là được. bạn có thể sinh hoạt tình dục bình thường, trường hợp trẻ sơ sinh bị lây giang mai do mẹ mắc giang mai lây cho bé khi sinh. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn