thưa bác sỹ. sau khi bị chó cắn thì cần khoảng thời gian bao nhiêu ngày thì tiềm phòng dại ko còn tác dụng. vì em nghe nói văcsin tiêm dại rất hại. cụ thể là có tác dụng như nào với cơ thể người vậy bác sỹ. em đang đắn đo ko biết có nên đi tiêm hay ko. em hôm nay là bị cắn 7 ngày rồi. vắt cắn sâu chảy máu. nay đã khô miệng ko sưng. theo dõi chó vẫn khoẻ mạnh và ăn uống bình thường. vì là chó pitbun của nhà giữ quá căn nhau với chó bên cạnh cắn trượt vào chân em. mong bác sẽ trả lời dõ từng phần giúp em và cho em lời khuyên có nên tiêm hay ko
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Bạn không nên quá lo lắng tác dụng phụ của vắc xin phòng dại nếu có so với việc bạn bị bệnh dại vì bệnh dại không có thuốc điều trị, bệnh nhân sẽ tử vong khi bị phát bệnh. Một số tác dụng phụ của vắc xin phòng dại có thể gây ra: Phản ứng tại chỗ tiêm: sưng, đau, đỏ da. Phản ứng toàn thân: mệt mỏi, đau đầu, có thể sốt, run rẩy, ngất. Có thể đau nhức xương khớp, đau cơ. Rối loạn dạ dày, ruột. Hiếm gặp sốc phản vệ. Người bị chó dại cắn cần phải xử lý ngay vết thương bằng cách rửa thật sạch với nước xà phòng đặc 20%, nước muối 0,9%; sau đó sát khuẩn vết thương bằng cồn Việc sử dụng kháng huyết thanh dại phải được thực hiện càng sớm càng tốt, tốt nhất là sau vài giờ bị chó cắn và không quá 24 giờ. Ngoài ra, thời gian điều trị càng muộn thì hiệu quả càng kém và thông thường sau 24-48 giờ, việc điều trị có lẽ không còn ý nghĩa do virut đã xâm nhập và ẩn nấp an toàn bên trong tế bào thần kinh. Hiện bạn vẫn có thể tiêm ngừa với hy vọng dự phòng nếu có virut dại vẫn chưa lan đến thần kinh và tiếp theo dõi con chó cắn bạn có biểu hiện dại không. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn