Em chào bác sĩ. Em đã xét nghiệm HPV và có kết quả âm tính với khoảng 35 loại HPV, năm nay em 27 tuổi, đang mang thai. Em chưa từng chích ngừa HPV. Theo em biết thì giờ ko chích được nữa, như vậy mình còn cách nào để phòng tránh ko ạ. Em cám ơn bác sĩ ạ.
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Bạn đang mang thai thì không thể chích. Tuy nhiên sau khi đã sinh con và ngưng cho con bú. Bạn đi xét nghiệm lại vẫn còn âm tính với HPV thì vẫn chích được ạ. Bạn đừng quá lo lắng giả sử có nhiễm HPV thì ko phải ai cũng bị ung thư ạ. HPV sống kí sinh trên môi trường Cổ tử cung ở phụ nữ nếu bạn giữ vệ sinh phụ khoa tốt, có thói quen sinh hoạt tình dục lành mạnh thì khả năng bị ung thư cổ tử cung là rất thấp ạ. Chúc bạn nhiều sức khỏe, thân chào bạn!