Chào bs. Bs có thể giải thích cho cháu hiểu huyết áp với tim mạch có liên quan như thế nào ạ . có phải người bị cao huyết áp nếu vận động mạnh ( mệt ) thì huyết áp lên khôg ạ . cháu xin cảm ơn .
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Cao huyết áp (hay tăng huyết áp) là một trong những bệnh lý tim mạch phổ biến. Nó là một bệnh lý mãn tính khi áp lực của máu tác động lên thành động mạch tăng cao. Huyết áp tăng cao gây ra nhiều áp lực cho tim (tăng gánh nặng cho tim) và là căn nguyên của nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng như: tai biến mạch máu não, suy tim, bệnh tim mạch vành,, nhồi máu cơ tim,... Khi mắc bệnh cao huyết áp, áp suất máu lưu thông trong các động mạch tăng cao, gây nhiều sức ép hơn đến các mô và khiến các mạch máu bị tổn hại dần theo thời gian. Khi bạn tập thể dục, hoặc vận động mạnh huyết áp có thể tăng ít nhưng sẽ tự điều chỉnh giảm lại sau đó. Ở người bị bệnh tăng huyết áp cơ chế điều chỉnh này bị mất. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn