Thưa bác sĩ, chúng ta nên làm gì(chế độ ăn uống, lối sống,...) để có 1 trái tim khỏe mạnh ạ! Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Trước tình trạng gia tăng và trẻ hóa bệnh lý tim mạch ở Viêt Nam, cần thiết phải tăng cường các hoạt động truyền thông cộng đồng để nâng cao ý thức của người dân, đặc biệt là giới trẻ trong việc phòng ngừa căn bệnh thời đại này thông qua một lối sống và chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Những lời khuyên sau sẽ giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh. Tập thể dục Bạn không cần phải tập theo cường độ cao, chỉ cần đi bộ 30 phút mỗi ngày là đủ để giúp cho tim bạn khỏe mạnh hơn. Tập thể dục có thể làm tăng lipoprotein mật độ cao (HDL), thường được gọi là “cholesterol tốt", và giảm lipoprotein mật độ thấp (LDL), còn được gọi là “cholesterol xấu".  Ngủ đủ giấc Những người ngủ ít hơn 6 tiếng một đêm cho thấy nguy cơ bị bệnh tim cao gấp 3 lần so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng đồng hồ.  Ăn nhiều loại trái cây, rau quả và cá Bạn nên sử dụng các loại thực phẩm nhiều màu sắc như lựu, quả việt quất, cà chua và rau bina... vì các loại thực phẩm này giàu chất chống oxy hóa, giúp trái tim khỏe mạnh. Bỏ thuốc lá Người hút thuốc lá có thể bị ung thư và có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành cao hơn 2-4 lần. Hút thuốc lá làm hẹp động mạch, tăng huyết áp, máu đặc lại, một “công thức” hoàn hảo cho cơn đau tim. Giảm béo Trọng lượng cơ thể nói chung và số đo vòng eo nói riêng cũng phản ánh nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Phụ nữ có vòng eo 102 cm và nam trên 114 cm có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.  Chúc sức khỏe!