Thưa bác sĩ! Tôi 35 tuổi, có tiền sử bệnh tiểu đường và tuyến giáp (phát hiện từ tháng 9/2017). Hiện nay tuyến giáp của tôi hoạt động bình thường, tuy nhiên tôi vẫn đang uống PTU 1 viên/ngày. Còn với bệnh tiểu đường, tôi đã ổn định được chỉ số đường huyết và HbA1C. Hiện tôi có tập chạy để rèn luyện sức khoẻ, 1-2 buổi vào cuối tuần, mỗi lần chạy 10km. Tôi chạy nhẹ nhàng, theo sức của mình, không cố gắng quá sức, không để cơ thể cảm thấy mệt mỏi, xuống sức. Tuy nhiên, có một vấn đề là khi chạy, nhất là sau 5km đầu tiên, nhịp tim của tôi thường tăng lên 170-180 lần/phút. Thời gian nhịp tim ở mức này thường chiếm 65% thời gian chạy. Tôi muốn hỏi là nhịp tim như vậy có bình thường không? Vì theo một số tài liệu, đối chiếu với nhịp tim tối đa tính theo số tuổi thì mức này hơi cao. Ngoài ra, tôi có cần phải điều chỉnh gì khác không? Hiện với cường độ hoạt động như vậy tôi cảm thấy cơ thể không bị quá sức nhưng cũng hơi lo lắng vì chỉ số nhịp tim không được giống với lời khuyên của các tài liệu. Rất mong nhận được lời khuyên của các bác sĩ. Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
chào bạn:do bạn khi hoạt động chạy và tập luyện thể thao có thể khiến huyết áp tăng, nhịp tim tăng là rất bình thường,nhưng khi nhịp tim tăng đến mức 160-170 nhịp trên phút là quá cao bạn cần nên điều chỉnh lại, khí đó thì nên đi bộ nhẹ nhàng lại sau đó lại chạy tiếp nếu để nhịp tim tăng cao theo kiểu kéo dài vậy không tốt khiếp tim co bóp làm việc quá sức