Chào bác sĩ ạ. Em năm nay 26 tuổi. Em có xét xét nghiệm máu định kỳ ở cty thì có kết quả như trong ảnh ạ. Tiểu cầu 142/150. Cách đây hơn một năm e có điều trị viêm niệu đạo trong 7 tháng với nhiều loại kháng sinh mạnh. Sau khi khỏi e có chữa thêm viêm dạ dày (hp-) và viêm đại tràng trong 4 tháng. Kết quả xn máu là cách 1 tháng sau khi chữa viêm dạ dày và đại tràng. Tuy nhiên trong thời gian lấy máu thì e vẫn bị nóng rát dạ dày. Ngoài ra em còn bị viêm mũi dị ứng. Đến nay thỉnh thoảng khi mà e mặc áo sắn ống tay chật thì xuất hiện vết đỏ. Như hình là khi e tì cùi trỏ một lúc lâu vào đùi ạ. Bs cho e hỏi có phải là dấu hiệu của thiếu tiểu cầu k ạ và nếu phải thì có thể do nguyên nhân gì ạ. E xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn. Theo như bạn miêu tả thì vết đỏ của bạn không phải do tiêu cầu gây nên, hình ảnh cho thấy bạn bị viêm da , bạn nên tới da liễu khám và dùng thuốc hợp lý Về chỉ số tiểu cầu thì từ 150 đến 400 là hoàn toàn bình thường. Tiểu cầu 142 là hơi thấp nhưng cũng không phải là nguy hiểm, bạn có thể khắc phục được qua cách ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. tuy nhiên bạn nên đi xét nghiệm lại để có thông số chính xác nhất. vì cơ thể vẫn thường thay đổi tùy theo sinh hoạt hàng ngày , chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, làm việc phải hợp lý. Thân mến