chào bác sĩ tôi bị gan nhiễm mỡ típ 2 vậy tôi nên uống thuốc hay. ăn kiễngin cám ơn.
Trả lời:
Chào bạn, Các loại rau củ quả – Rau củ quả là nhóm thực phẩm không thể thiếu cho sức khỏe. Đặc biệt người bị gan nhiễm mỡ càng cần bổ sung rau củ quả nhiều hơn. Đây là nhóm thực phẩm giúp giảm được lượng cholesterol trong tế bào gan, qua đó giảm được lượng mỡ trong gan. Nấm, rau cần, bông cải xanh, táo mèo, và các loại rau xanh khác rất tốt cho người bị gan nhiễm mỡ. Cá – Cá thường có ít cholesterol hơn so với thịt. Do đó đây là nguồn cung cấp đạm rất tốt mà vẫn đảm bảo lượng cholesterol không tăng cao trong gan. Cả cá nước ngọt và các loại cá biển đều có những lợi ích tốt cho sức khỏe của bạn. Dầu thực vật – Các loại dầu lạc, đậu tương, dầu vừng,… thường được khuyến khích sử dụng hơn so với các loại dầu từ động vật, mỡ động vật. Sử dụng các loại dầu thực vật cũng giúp cho lượng cholesterol trong cơ thể được giữ ổn định và không tăng cao. Kiêng ăn gì khi bị gan nhiễm mỡ Bên cạnh chế độ dinh dưỡng khuyến nghị, bạn cũng cần lưu ý đến các loại thực phẩm nên tránh dùng cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ. Bao gồm: – Thịt đỏ. Như đã nói ở trên, thịt đỏ tuy cung cấp nguồn năng lượng dồi dào nhưng thường chứa nhiều cholesterol và các chất béo, đặc biệt là thịt heo. Thay thế thịt đỏ bằng các loại cá sẽ đem lại lợi ích tốt hơn cho sức khỏe của bạn. – Các loại gia vị cay nóng. Tỏi, ớt, gừng, tiêu,… là những loại gia vị không tốt cho sức khỏe bệnh nhân gan nhiễm mỡ. Bạn nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này để tránh những ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân. – Kiêng nội tạng động vật, lòng đỏ trứng. Nhóm thực phẩm này là một trong những loại thực phẩm đặc biệt giàu chất béo và các loại cholesterol có hại cho sức khỏe bệnh nhân gan nhiễm mỡ. *** Hiện chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cho gan nhiễm mỡ, không cần điều trị cho gan nhiễm mỡ đơn thuần ( nếu không tăng men gan và không có biểu hiện lâm sàng) điều trị theo nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ + béo phì ( giảm lượng mỡ dư thừa, tập thể dục) + nghiện rượu ( cai rượu) + đái tháo đường ( kiểm soát đường huyết tôt: hoạt độgn thể lực, hạn chết bột đường, dùng thuốc tiểu đường, kiểm soát đường huyết chặt chẽ) bạn có thể đi khám và làm thêm 1 số xét nghiêm. Chào thân ái.