Bác sĩ ơi cho cháu hỏi ạ cháu đang mang thai tuần thứ 20. Dạo gần đây cháu hay bị đi ngoài tiêu chảy có ngày Đi 3 lần. Vậy nguyên nhân tại sao và làm thế nào để hết bệnh ạ như thế có ảnh hưởng tới thai nhi không ạ?
Trả lời:
Chào bạn, Đau bụng tiêu chảy ở bà bầu chủ yếu là do thói quen ăn uống không hợp lí, không đảm bảo vệ sinh. Thời kì mang thai bà bầu gặp nhiều khó khăn, sức đề kháng mẹ bầu yếu hơn chính vì thế việc ăn uống phải cần được chú trọng. Trong 9 tháng mang thai hệ tiêu hóa của bà bầu thường yếu đi, nên việc ăn uống luôn không đúng cách là một trong những điều khiến bà bầu bị đau bụng tiêu chảy. Ngoài ra, việc nguồn nước bị ô nhiễm, ăn những thực phẩm bị ôi thiu, nhiễm khuẩn là điều khiến bà bầu bị “tào tháo rượt”. Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp đặc biệt, ăn uống vệ sinh nhưng thực phẩm đó lại chứa một số chất không phù hợp với thể trạng và sức hấp thu của cơ thể, ví dụ như một số thai phụ dị ứng với sữa tươi, cũng sẽ bị xảy ra tình trạng bị tiêu chảy. Nhưng nguyên nhân bệnh cũng có thể do tích lũy trong khoang bụng những dịch có áp suất thẩm thấu cao không hấp thụ được, như trong trường hợp thiếu hụt lactose hoặc do những kích thích ở dạ dày ruột, một nguyên nhân nữa là cũng có thể do ruột có cấu tạo hoặc khả năng nhu động không bình thường. Mẹ bầu không nên chủ quan, coi thường triệu chứng tiêu chảy. Bạn nên đi khám bác sĩ để tìm được nguyên nhân và được điều trị kịp thời để nhanh khỏi bệnh. Không nên tự ý mua thuốc uống vì nhiều loại thuốc điều trị tiêu chảy có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Tiêu chảy khi mang thai có thể kéo dài từ 1-10 ngày tùy theo nguyên nhân. Thông thường các bà bầu thường bị táo bón hơn là bị tiêu chảy. Vì khi hấp thụ vitamin tổng hợp trước khi mang thai, bà bầu hấp thụ nhiều sắt khiến cho việc đi tiêu khó hơn. Khi tiêu chảy kèm theo các triệu chứng nguy hiểm trên thì bạn nên gọi bác sĩ vì tiêu chảy có thể liên quan tới việc sinh non. bạn có thể đến gặp bác sĩ đang theo dõi thai cho vợ mình để xin thêm ý kiến về chuyên môn cũng như tình trạng bệnh. chào thân ái, mong vợ bạn mau khỏe.