Chao bác sĩ. Tôi có con trai năm nay cháu đuoc 5 tuổi,đêm ngủ cháu hay đái dầm ,cos khi 1 dem đến 2-3lan. Cho tôi hỏi nhu thế có bình thuõng ko? Có thuốc nào để hạn chế bé ko
Trả lời:
Chào bạn! Đái dầm là tình trạng tiểu không kiểm soát, xảy ra trong khi ngủ hoặc khi thức giấc hoặc cả hai, với tần suất ít nhất 2 lần mỗi tuần trong 3 tháng ở các trẻ đã đủ lớn (trên 5 tuổi), đủ nhận thức để kiểm soát việc đi tiểu. Theo đó, tình trạng đái dầm được chia thành ba loại: Đái dầm ban đêm (khi ngủ) hay gặp ở bé trai; đái dầm (hoặc són tiểu) ban ngày (cả khi ngủ hoặc khi thức giấc) hay gặp ở bé gái; đái dầm cả ngày lẫn đêm. Trong trường hợp nếu trẻ dưới 5 tuổi mà bị đái dầm thì phụ huynh không cần làm gì khác ngoài việc tránh cho trẻ uống nhiều nước vào buổi tối và đánh thức trẻ dậy đi tiểu trước khi phụ huynh đi ngủ. Đối với trường hợp trẻ trên 5 tuổi bị đái dầm, phụ huynh không nên chọc ghẹo, la mắng hay trách phạt trẻ vì đây không phải là lỗi của con. Ngược lại cần giải thích cho con biết rằng có nhiều trẻ khác cũng gặp vấn đề tương tự, để trẻ không thấy bị lẻ loi, đơn độc. Phụ huynh cũng rất cần khích lệ con trẻ thường xuyên, cần khen thưởng nếu có đêm trẻ không bị đái dầm và trấn an con rằng bệnh này có thể chữa khỏi. Nếu tình trạng không cải thiện, nên đưa trẻ đi khám nhi khoa để được điều trị bạn nhé! Chúc sức khỏe!