chào bác sĩ , em năm nay 19 tuổi và đang mắc bệnh suy tuỷ xương . Em có thắc mắc mong dc bác sĩ giải đáp 1 bệnh này nên ăn gì và nên kiêng gì 2 phương pháp tập luyện tốt cho bệnh là gì ạ
Trả lời:
Chào em Suy tuy xương là một tình trạng bệnh lý được đặc trưng bởi sự giảm sản hoặc bất sản tế bào tủy, dẫn đến giảm một, hai hoặc ba dòng máu ngoại vi. Không biết tình trạng của em và thể trạng của em thế nào? mức độ bệnh và sự đáp ứng với thuốc ra sao? Suy tủy thứ phát hay suy tủy tiên phát? Dòng tế bào nào của em giảm, dòng tế bào máu nào bình thường hoặc gần bình thường? Căn cứ vào tình trạng bệnh mà có chế độ ăn nhất định: nếu em thể trạng gầy và yếu thì em nên tăng cường ăn uống, hạn chế thức ăn chiên rán, thuốc uống phải được sự thông qua của bác sỹ. Nếu em giảm dòng tiểu cầu thì nên chú ý các hoạt động dễ va chạm có thể làm em chảy máu, nếu dòng bạch cầu của em giảm thì nên chú ý về giữ gìn tránh các bệnh lý nhiễm khuẩn vì khi này cơ thể em sức đề kháng với vi khuẩn, virus... giảm chưa nói đến có thể em đã phải dùng corticoid kéo dài nữa. Và em luôn nhớ, hãy theo sát bác sỹ theo lịch hẹn nhé