Xin chào bác sĩ ạ! Em năm nay 10 tuổi. Trường em sắp có chuyến đi chơi và em đã đăng ký thi. Nhưng ngày hôm nay em bị té nhưng chỉ trày ở dưới chân gần đầu gối. Em đã sát trùng rồi ạ! Em nên làm thế nào để nó mau lành lại ạ? Em có khoảng 9 ngày nữa ạ. Xin bác sĩ hãy giúp em có biện pháp để vết thương lành lại trong số ngày đó ạ! Em xin cảm one
Trả lời:
Chào bạn ! XIn được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Trước tiên phải xác định là vết thương này là vết thương ngoài da hay vết thương tổn thương gân xương, nếu là vết thương ngoài da thì tùy mức độ rách da, có thể lành trong vòng 7 ngày, để vết thương nhanh lành, cần vệ sinh sạch sẽ vết thương bằng nước muối sinh lý không nên sử dụng các dung dịch sát trùng làm tổn thương mô như betadine, oxy già, cồn... bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, tránh vận đồng nhiều để quá trình lành da tốt hơn, có thể sử dụng thêm các thuốc giảm đau giảm viêm, trong những trường hợp tổn thương gân xương thì cần phải bất động vết thương, hạn chế tối đa di chuyển. Thân mến ! Chúc bạn nhanh lành vết thương.