chào bác sỹ, cho em hỏi ba em 3 hôm nay có tình trạng nói sai : VD : muốn nói em là đi tắm đi thì lại nói là : "đi phủi bụi đi" hoặc cũng có lúc muốn nói thứ gì đó mà không thể mô tả dc, rồi lại nói cái ghế thành cái bô, em cũng thấy có tình trạng không thể nhớ những việc gần đây hoặc tính toán rất khó. ba em đang bị đột quỵ dc nửa tháng rồi. Mà em đoán là do em cho ba em uống ko đúng thời điểm hoặc quá liều nên bị tình trạng trên. Vì trước lúc em chưa cho uống quá liều ba em rất tỉnh và nói chuyện rất bình thường mặc dù đang bị tai biến từ sau khi chuyển viện từ bệnh viện 1 sang bệnh viện 2 thì bv1 có đưa cho em vài viên thuốc em nghe nói là thuốc tan máu đông( vì ba em bị tai biến do máu đông và đã điêu trị tan rồi giờ họ vẫn đưa cho uống tên hình như là pynicitalic 80mg hay sao ạ viên nhỏ tròn màu vàng) sau khi chuyển sang bv2 em quên không hỏi ý kiến bác sỹ ở bv đó mà cho ba uông chung với thuốc ở bv2 rồi sau đó hỏi bác sỹ ở đó thì bác sỹ nói là đã kê đơn viên thuốc đó rồi(vậy là 1 ngày em cho ba em uống 2 viên tan máu đông) sau khi uống thuốc thì ba em nói em không hiểu gì luôn, hỏi tên thì nói là tên "nguyễn văn a" bây giờ là 2 ngày từ ngày em cho uống thuốc ba em nói chuyện khá khó và nói sai tên đồ vật nhiều lắm ạ mong bác sỹ tư vấn!!!
Trả lời:
Chào bạn. Bạn vui lòng cung cấp rõ những thuốc đã sử dụng ở ba bạn để mình xem có thuốc nào gây ra tác dụng phụ là loạn thần không. Tình trạng của ba bạn bị đột quỵ có bị yếu liệt di chứng gì không? Những rối loạn của ba bạn có thể do bạn sử dụng thuốc không đúng hoặc là do di chứng của đột quỵ. Vì vậy bạn phải đưa ba bạn đi tái khám ngay nhé. Thân!