Xin chào bác sĩ, Vợ của em có dấu hiệu bị rối loạn tâm thần, các biểu hiện như tối nào cũng mất ngủ từ nửa đêm đến gần sáng, hay viết tự sự trên facebook với suy nghĩ miên man và bế tắc.... Bác sỹ khuyên em nên quan tâm và nói chuyện với cô ấy nhiều hơn. Nhưng nói chuyện trực tiếp với cô ấy rất khó, vì cô ấy thường tập trung vào chat chuyện qua mạng trên đt di động. Em muốn hỏi bác sỹ liệu em có nên lên facebook để chat cùng cô ấy không? Và mong bác sỹ gợi ý giúp một bác sỹ tâm lý uy tín tại Hà Nội để khi cần em sẽ đưa cô ấy đến khám. Em cảm ơn!
Trả lời:
Chào anh, Rất thông cảm với anh trong hoàn cảnh này. Theo như anh mô tả, vợ anh có lẽ đang gặp phải tình trạng rối loạn khí sắc, Để đánh giá phải là trầm cảm hay không cần thêm nhiều yếu tố khác và đáp ứng đủ các tiêu chuẩn chẩn đoán trầm cảm. Và để chẩn đoán một người có phải mắc bệnh trầm cảm hay không yêu cầu phải là một bác sĩ tâm lý đánh giá và xác định. Như anh cũng đã nhận định được rằng vợ của anh đã gặp một biến cố lớn cách khoảng 9 tháng, và khả năng biến cố trong quá khứ có tác động kéo dài đến hiện tại và biểu hiện ra bên ngoài như anh đã thấy. Trong những trường hợp này, bệnh nhân thường có trạng thái thờ ơ với môi trường xung quanh, có xu hướng khép kín. Trong những hoàn cảnh này anh là người ở bên cạnh cô ấy, và là người có khả năng nhất để giúp đỡ vợ của anh. Nếu anh không thể trao đổi trực tiếp với vợ của anh, anh có thể nhờ bạn bè mà vợ anh vẫn đang tiếp xúc hỏi han, nắm bắt tâm tư của vợ anh. Có lẽ mấu chốt nằm ở biến cố mà vợ anh gặp phải trước đây. ANh là người biết rõ và có khả năng nhất để xóa những ảnh hưởng của biến cố này. Hãy tiếp cận vợ anh hàng ngày, trò chuyện cùng cô ấy mặc dù hiện tại là việc khó khăn. Việc này cần sự kiên trì và thấu cảm của anh đối với vợ. Cố gắng nắm bắt diễn biến tâm lý của vợ anh để có một thái độ tiếp cận thích hợp. Ở những người có khí sắc trầm cảm, một vấn đề nguy cơ hiện hữu là ý nghĩ về chuyện tự sát. Anh hãy khéo léo tìm hiểu thông qua việc trò chuyện, hoặc thông qua bạn bè- người mà vợ anh vẫn trò chuyện để nắm bắt xem vợ anh có suy nghĩ về vấn đề này không? Cũng như cách vợ anh đang đối diện với vấn đề này. Không nên để tình trạng như trên kéo dài hơn nữa vì có thể ảnh hưởng xấu lên tinh thần và thể chất của vợ anh. Để được thăm khám và đánh giá, anh có thể đưa vợ đến khám tại bệnh viện tâm thần trung ương 1: Địa chỉ: Hoà Bình - Thường Tín – Hà Nội. Website: www.bvtttw1.gov.vn Email: [email protected] ĐT: 04.33853.227 – 04.33853.534 Fax: 04.33853.190