chau 26 t.cháu bị bệnh rối loạn lo âu và đang điều trị, đang trong thời gian giảm liều và thấy mình như đã khỏi. vậy bệnh này có bỏ được thuốc k ạ hay phải uống cả đời để duy trì tình trạng như hiện nay ạ
Trả lời:
Chào bạn! Rối loạn lo âu nói chung, thường xuất phát từ các ý nghĩ ám ảnh sợ quá mức bình thường hoặc vô lý nhưng không kiểm soát được, gây ra các phản ứng lo âu. Bệnh thường diễn tiến từ nhẹ đến nặng, ổn định và tái phát tùy theo thời điểm, thường có liên quan đến các yếu tố gây căng thẳng từ trong cuộc sống, hoặc tình trạng sức khỏe về mặt cơ thể. Quá trình điều trị vì thế mà rất thay đổi tùy theo từng bệnh nhân, nhưng quy tắc bao gồm điều trị bằng thuốc phối hợp với tâm lý trị liệu. Điều trị thuốc đòi hỏi phải kiên nhẫn và hợp tác từ cả hai phía. Thuốc được lựa chọn hoàn toàn phụ thuộc vào đáp ứng của bệnh nhân, đôi khi ở 1 giai đoạn này bệnh nhân đáp ứng tốt nhưng có lúc sẽ tái phát- liên quan tới môi trường sống, mức độ đáp ứng sẽ thay đổi, đòi hỏi phải điều chỉnh liều hoặc đôi khi phải thay đổi thuốc. Do vậy bạn không nên tự bỏ thuốc mà hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trực tiếp điều trị cho bạn dựa trên tình trạng bệnh cụ thể của bạn nhé. Chúc sức khỏe!