cháu chào bác sĩ ạ dạo gần đây cháu hay bị nghẹn ở cổ họng ạ, rất khó thở, đôi khi phải làm " ợ " để thở hoặc tạo ho cho dễ thở. thở không sâu, lúc nào cũng khó chịu. buổi tối ngủ không được luôn . qua dấu hiệu này cháu bị gì đây ạ ? Mong bác sĩ tư vấn ! cháu xin chân thành cảm ơn ❤️
Trả lời:
Chào bạn! Cảm giác nghẹn ở họng, khó chịu vùng cổ là các triệu chứng của bệnh viêm họng mãn tính. Nếu bạn có các biểu hiện như khô rát cổ họng, phải uống nước dấp họng, khàn tiếng buổi sáng, đau tức nóng bỏng sau xương ức, nghẹn ở ngực, ợ hơi hay ợ ra thức ăn,… thì khả năng bị bệnh dạ dày tác động lên họng là rất lớn gọi là trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Đôi khi, viêm dạ dày nhưng không có biểu hiện ở dạ dày mà thấy biểu hiện ở họng. Bạn nên khám nội soi dạ dày tá tràng kiểm tra ở các bệnh viện hay phòng khám có nội soi dạ dày. Thử vi trùng HP trong khi nội soi (vi trùng này gây viêm niêm mạc dạ dày). Thân chào!