Em chào BS, cho em hỏi chu kỳ kinh nguyet của em vào thang 9 la ngay 22/9, sạch kinh ngày 27/9; Nhưng đến tháng 10, ngay 15/10 em lai có kinh nhưng ko nhiều như mọi lần, sạch kinh ngay 21/10. Nhưng hôm nay ngay 02/11 em lại có kinh nữa. Vậy em đang bị rối loạn hay sao BS. Binh thường thì em rất đều kinh. Nếu đi khám thì em khám trong thời gian hành kinh hay la sạch kinh mới khám vậy ạ? Em có thể tự mua Cao Ích Mẫu uống dc ko? Mong hồi âm từ BS. Em cảm ơn BS!
Trả lời:
Chào bạn! Hiện tượng mất cân bằng nội tiết tố nữ được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng kỳ kinh nguyệt và chu kỳ kinh nguyệt không đều. Theo đó, nội tiết tố nữ gồm estrogen và progesterone, có vai trò điều chỉnh chu kỳ “đèn đỏ”. Nhưng trên thực tế, cơ chế tiết hoóc môn trong cơ thể của chúng ta rất phức tạp. Các cơ chế này liên quan đến hoạt động tương tác của ba cơ quan: vùng dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng. Chỉ cần một trong các cơ quan này có vấn đề là kinh nguyệt của bạn sẽ bị ảnh hưởng ngay. Bạn có thể sử dụng cao ích mẫu bạn nhé.