Chào bác sĩ, Bác sĩ cho em hỏi em bị nấm âm đạo thì khi quan hệ tình dục có lây qua bạn trai em không ạ? Và có nguy hiểm gì không ạ? Em xin cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Đây là một trong những bệnh viêm nhiễm phụ khoa phổ biến do nấm Candida Albicans (80%) xâm nhập gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục. Nếu bệnh nhân không phát hiện, xử lý bệnh kịp thời, đúng cách thì tình trạng viêm nhiễm sẽ ngày càng nặng, gây khó khăn trong việc hỗ trợ chữa trị, bệnh dễ tái phát và có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ - sinh sản của chị em sau này. Gây vô sinh cho nữ giới: Nấm âm đạo khiến nồng độ pH bị thay đổi, vi khuẩn làm chết tinh trùng, gây ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh và dẫn tới vô sinh. Nguy hiểm cho phụ nữ mang thai: Nấm âm đạo khi mang thai sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sản phụ và thai nhi, gây sinh non, sảy thai. Thậm chí khi sinh thường, mầm bệnh có thể lây sang con và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Viêm nhiễm lây lan diện rộng: Nếu để tình trạng bệnh kéo dài, hay tái phát nhiều lần. Sẽ khiến nấm Candida lây lan đến các cơ quan xung quanh, gây viêm loét cổ tử cung, viêm hố chậu, thậm chí là ung thư cổ tử cung. Ảnh hưởng đến sinh hoạt vợ chồng: Khi âm đạo bị nấm khiến bệnh nhân lúc nào cũng cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu. Gây ảnh hưởng tới chuyện “chăn gối” vợ chồng, dễ dẫn đến rạn nứt hạnh phúc gia đình. Có thể điều trị cho cả bạn tình khi bị nhiễm nấm. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn