Chào các bác sĩ, gần đây người nhà em có triệu chứng bị viêm ở vành trong môi và bên trong khoang miệng, tấy đỏ, khó chịu và rát. Không giống như bị nhiệt cho lắm vì tấy màu đỏ. Hiện tại rất khó ăn uống và đang uống. Mong nhận được sự tư vấn của các bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn! Nguyên nhân đau rát,tấy đỏ trong miệng: - Đau miệng nguyên phát: Thường do rối loạn dây thần kinh vị giác và cảm giác của hệ thần kinh ngoại vi hoặc trung ương. - Đau miệng thứ phát: Đôi khi do một số bệnh lý khác gây ra + Do sử dụng một số thuốc, rối loạn chức năng tuyến nước bọt hoặc tác dụng phụ của thuốc điều trị ung thư; bệnh lý vùng miệng, như nhiễm nấm vùng miệng (còn gọi là liken phẳng vùng miệng) hoặc viêm lưỡi bản đồ; + Do thiếu hụt các chất dinh dưỡng, như thiếu sắt, kẽm, folat (vitamin B9), thiamin (vitamin B1), riboflvin (vitamin B2), pyridoxin (vitamin B6) và cobalamin (vitamin B12); + Do dùng răng giả, đặc biệt là răng giả không khít hoặc bằng chất liệu kim loại có thể gây sang chấn hoặc kích thích cơ và mô vùng miệng; + Dị ứng hoặc phản ứng với thức ăn, phụ gia thực phẩm, chất điều vị thực phẩm cũng như những chất liệu sử dụng trong nha khoa; + Do trào ngược dạ dày-thực quản, dịch vị dạ dày mang tính acid trào ngược vào thực quản lên miệng gây kích ứng niêm mạc miệng; + Do sử dụng một số thuốc như thuốc hạ huyết áp nhóm ức chế men chuyển angiotensin; + Thói quen như đẩy và cắn đầu lưỡi và nghiến răng; + Do rối loạn nội tiết như đái tháo đường hoặc nhược năng tuyến giáp; + Quá kích thích vùng miệng do chải răng hoặc lưỡi quá mạnh hoặc thuốc chải răng loại mài mòn hoặc uống quá nhiều đồ uống có tính acid; + Do các yếu tố tâm lý-tâm thần như rối loạn lo âu, trầm cảm hoặc tress. Bạn cần đưa người nhà đến phòng khám răng hàm mặt để khám và điều trị nhé. Thân chào!